Hotline

0243 566 5855

Các loại hoá chất xử lý cáu cặn hiệu quả

Table of contents

Trong đời sống hiện nay cáu cặn đang là một vấn đề xảy ra rất phổ biến trong đời sống và các ngành công nghiệp. Vậy cáu cặn là gì? Tác hại của cáu cặn và các hóa chất sử dụng trong tẩy cáu cặn sẽ được FSI VN  giới thiệu qua bài viết sau.
 

Cáu cặn là gì?

Cáu cặn là sự kết tủa của các ion kim loại cứng như ion Ca2+, Mg2+… kết hợp cùng anion như CO32-,SO42-,… sau một thời gian sẽ tạo thành các lớp cặn cứng. Lớp cặn cứng này khi vượt quá sự bão hòa của nước (tích số tan)  sẽ tạo ra cáu cặn.
Trong quá trình sinh hoạt hoặc sản xuất công nghiệp, chúng ta đều sử dụng nước cứng. Nước cứng là loại nước chứa các thành phần khoáng chất cao như Ca2+ Mg2+ được hình thành khi tiếp xúc. Trong quá trình cung cấp nước cho các thiết bị hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, thành phần Ca2+ Mg2+ trong nước phản ứng với CO32- tạo ra muối cacbonat tích tụ và bám vào bề mặt đường ống dẫn nước.
CO2 + H2O ⇄ HCO3– + H+ ⇄ CO32- + 2H+
Mg2+ + CO32- → MgCO3 ↓
Ca2+ + CO32- → CaCO3 ↓
Ngoài ra nước có chứa sắt hòa tan Fe2+, dưới tác động của oxi không khí, Fe2+ sẽ bị oxi hóa thành Fe3+. Ban đầu ở dạng kết tủa xốp mềm, sau dần dần chuyển sang dạng tinh thể, bám chắc vào bề mặt trao đổi, làm cho vấn đề cáu cặn càng trở nên nghiêm trọng.
⇒ Cáu cặn chính là các muối cacbonat (CaCO3, MgCO3) được hình thành trong phản ứng nêu trên và các ion Fe3+ kết tủa. Theo thời gian các muối và sắt này bám vào bề mặt các thiết bị, đường ống  ống làm hạn chế lưu lượng dòng chảy và giảm khả năng trao đổi nhiệt, ăn mòn các đường ống trong hệ thống giải nhiệt, lò hơi công nghiệp, đồng thời làm mất tính thẩm mỹ cho các thiết bị.

TÁC HẠI CỦA CÁU CẶN TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

  • Gây ăn mòn trên bề mặt thiết bị, giảm tuổi thọ của thiết bị, không đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành và nếu vận hành có thể gây ra sự cố nguy hiểm về an toàn như: Nổ, thủng thiết bị…
  • Làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt, giảm công suất, năng suất làm việc của thiết bị dẫn đến lượng tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu, năng lượng phục vụ cho quá trình vận hành của thiết bị tăng lên.
  • Cáu cặn hình thành quá dày sẽ gây nên tắc, thủng đường ống…..Sự cố này khi xử lý khắc phục sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc sản xuất, chất lượng thẩm mỹ của thiết bị, tuổi thọ của thiết bị, làm gián đoạn đến sự hoạt động làm việc của nhà máy, của dây chuyền sản xuất…..Gây thất thoát, thiệt hại rất lớn…

CÁC HÓA CHẤT SỬ DỤNG TRONG TẨY CÁU CẶN.

Hóa chất tẩy cáu cặn hệ thống nước tuần hoàn SP-A200

Trong quá trình hoạt động, bề mặt đường ống hệ thống làm mát bằng nước tuần hoàn, hệ thống nồi hơi thường xuất hiện các cáu cặn bám vào làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt. Vì vậy hóa chất Việt Quang đã nghiên cứu và sản xuất ra hóa chất SP-A200 nhằm giải quyết các vấn đề trên
Quy cách: 30kg/can
SP – A200: Là dung dịch mang tính acid và có tác dụng tẩy sạch các cặn cacbonat của Canxi, Magie, rỉ sét, … làm sạch đường ống, tăng hiệu quả truyền nhiệt, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả kinh tế cao.
Ưu điểm:
Thành phần của SP – A200 chứa chất ức chế ăn mòn kim loại, do vậy không ăn mòn hệ thống thiết bị.
Hiệu quả triệt để đối với cáu cặn là đá vôi, sắt, canxi, hoặc gỉ sét.
Không nguy hiểm với người sử dụng, thân thiện với môi trường.
Đặc tính lý hóa
Ngoại quan : Chất lỏng không màu hoặc vàng nhẹ.
pH : axit nhẹ
Mùi  : Hắc nhẹ
Khối lượng riêng (g/ml) : 1,05 – 1,25
Pha chế và vận hành:
Xả sạch nước có trong hệ thống
Bơm nước sạch vào hệ thống tuần hoàn 30 phút, xả sạch.
Bơm nước sạch vào hệ thống, bổ sung SP – A200 theo tỷ lệ:
Tỷ lệ pha, (%,w/v)  : 10  (5 ÷ 15)
Nhiệt độ (0C) : 40  (30 ÷ 55)
Thời gian (giờ)          :  6 (4 ÷ 8)
pH   : < 4,0  (0 ÷ 4)
Chạy tuần hoàn bởi bơm chịu hóa chất.
Trong quá trình tẩy rửa cần kiểm tra pH định kỳ 1 giờ 1 lần, nếu pH ≥ 4 thì thải một 1/5 – 1/4 thể tích dung dịch tẩy, bổ sung thêm nước sạch tương ứng, và bổ sung SP-A200  theo định lượng. Lặp lại quá trình này cho đến khi bề mặt đường ống thiết bị sạch gỉ/cặn. Trường hợp pH nhỏ hơn 4 mà hiệu suất tẩy vẫn kém đi thì thực hiện biện pháp tương tự như trên. Thời gian tẩy cặn sẽ thay đổi tùy theo lượng cặn bám cũng như khả năng gia nhiệt thực tế.

Hóa chất tẩy cáu cặn đường ống SPA-200S1

Quy cách: 30kg/can
Chế phẩm SP-A200S1: là hóa chất chuyên dụng dùng để tẩy gỉ, tẩy cặn cho bề mặt đường ống, thiết bị bằng thép.
Thành phần của SP – A200S1 là tổ hợp axit vô cơ, axit hữu cơ, chất ức chế ăn mòn, có tính năng tẩy mạnh, nhưng vẫn an toàn cho thiết bị, an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường.
Đặc tính lý hóa:
Trạng thái : Chất lỏng không màu hoặc vàng nhạt.
Mùi : Không mùi hoặc mùi sốc nhẹ
pH (dd 5%) : < 4,0
Khối lượng riêng, g/ml : 1,05 – 1,25
Pha chế và vận hành:
Xả sạch nước có trong hệ thống
Bơm nước vào hệ thống đến mức làm việc
Bổ sung SP – A200S1 theo tỷ lệ:
Tỷ lệ pha, (%,w/v)  : 10                           (5 – 15)
Nhiệt độ (0C): 40(30-50)
Thời gian (giờ) : 3 (2 ÷ 4)
pH   : < 4,0 (0 ÷ 4)
Chạy tuần hoàn trong suốt quá trình tẩy.
Trong quá trình tẩy rửa cần kiểm tra pH định kỳ 1 giờ 1 lần, nếu pH ≥ 4 thì thải một 1/5 – 1/4 thể tích dung dịch tẩy, bổ sung thêm nước sạch tương ứng, và bổ sung SP – A200S1 theo định lượng. Lặp lại quá trình này cho đến khi sạch cặn. Trường hợp pH nhỏ hơn 4 mà hiệu suất tẩy vẫn kém đi thì thực hiện biện pháp tương tự như trên.
Thời gian tẩy phụ thuộc vào lượng cặn/gỉ thực tế cũng như khả năng gia nhiệt cho dung dịch tẩy. Kiểm tra thường xuyên bề mặt thiết bị để xác định thời gian dừng công việc.

Chế phẩm tẩy cáu cặn màng RO SPA-200S10

Quy cách: 30kg/can
Sau một thời gian làm việc, màng RO của thiết bị lọc nước có thể bị đóng cáu cặn vô cơ và xuất hiện vi sinh vật. Việc tẩy rửa định kỳ màng RO giúp kéo dài tuổi thọ của màng, tiết kiệm nước, giảm tổn thất năng lượng.
Chế phẩm SP – A200S10 là hóa chất chuyên dụng dùng cho việc sục rửa màng RO. Với thành phần có chứa axit nhẹ, an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường.
Đặc tính lý hóa:
Trạng thái : Chất lỏng không màu hoặc vàng nhạt.
Mùi : Không mùi hoặc mùi nhẹ
pH (dd 5%) : < 4,0
Khối lượng riêng, g/ml : 1,05 – 1,25
Pha chế và vận hành
Xả sạch nước có trong hệ thống
Bơm nước RO vào hệ thống
Bổ sung SP – A200S10 theo tỷ lệ:
Tỷ lệ pha, (%,w/v)  : 8                           (5 – 10)
Nhiệt độ (0C): Nhiệt độ thường
Thời gian (giờ) : 4  (3 ÷ 6)
pH   : < 4,0 (0 ÷ 4)
Ngâm, thỉnh thoảng chạy tuần hoàn
Trong quá trình tẩy rửa cần kiểm tra pH định kỳ 1 giờ 1 lần, nếu pH ≥ 4 thì thải một 1/5 – 1/4 thể tích dung dịch tẩy, bổ sung thêm nước RO sạch tương ứng, và bổ sung SP – A200S10 theo định lượng. Lặp lại quá trình này cho đến khi sạch cặn.
Chú ý: Trường hợp cặn quá dày hoặc thiết bị quá lâu chưa tẩy và  trong quá trình tẩy mà pH>= 4 mà có nhiều mảng cặn bong ra hoặc màng vẫn chưa sạch, vẫn còn nhiều cặn thì nên thay hóa chất mới để quá trình tẩy được hoàn thiện.
Thải toàn bộ dung dịch tẩy ra ngoài, rửa sạch hệ thống nhiều lần bằng nước RO trước khi hệ thống hoạt động trở lại.

Chế phẩm tẩy cáu cặn nhà vệ sinh SPA-200SA

Quy cách: 30kg/can
SPA-200 là chế phẩm mang tính acid có tác dụng tẩy sạch các cặn cacbonat của canxi, magie, gỉ sét… làm sạch đường ống, sạch các thiết bị vệ sinh bằng inox như vòi rửa, vòi hoa sen, bồn rửa, vòi nước… Làm tăng tính thẩm mỹ.
Thành phần của SPA-200SA chứa chất ức chế ăn mòn kim loại. Do vậy không ăn mòn hệ thống thiết bị. Không gây nguy hiểm cho người dùng, thân thiện với môi trường.
Đặc tính lý hoá:
Trạng thái          : Chất lỏng không màu
Mùi                    : Mùi hắc nhẹ
pH (%)               : < 4,0
Khối lượng riêng: 1,05 – 1,25
Pha chế và vận hành: 
Xịt trực tiếp lên dung dịch SPA-200SA lên thiết bị, vật dụng bị gỉ sét. Đợi từ 5-10 phút rửa nước và lau bằng giẻ sạch.
Với những vết cáu cặn lâu ngày có thể tăng thời gian lên 10-15 phút hoặc tăng lượng SPA-200SA lên.

Mua hóa chất điện hóa ở đâu uy tín?

Là một trong những công ty sản xuất và cung ứng hóa chất hàng đầu tại Việt Nam, Công ty TNHH FSI Việt Nam ngày càng khẳng định tên tuổi thương hiệu trên thị trường ngành hóa chất khi tạo dựng niềm tin vững chắc cho nhiều thương hiệu đối tác khách hàng tại Việt Nam. Với hơn 14 năm kinh nghiệm nghiên cứu phát triển các chế phẩm xử lý bề mặt kim loại…. Tiến tới xu hướng khách hàng cần – chúng tôi có. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng.
Share Social
02462726969