Hotline

0243 566 5855

CHẤT TẠO BỌT VÀ NGUYÊN NHÂN TẠO BỌT TRONG NGÀNH SƠN

Table of contents

Trong ngành sơn, hai thuật ngữ Foam và Defoamer là hai thuật ngữ khá quen thuộc được nhắc đến nhiều trong ngành hóa chất nói chung và hóa chất ngành sơn nói riêng. Để cùng tìm hiểu những lý thuyết cơ bản về bọt và nguyên nhân tạo bọt – Hóa chất ngành sơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của FSI VN

Để đơn giản hóa khái niệm, lý thuyết cơ bản về chất phá bọt trong hóa chất ngành sơn như sau:

Foam: Bọt và nguyên nhân tạo ra bọt trong sơn

Defoamers: Sứ mệnh của các “chiến binh” ngăn chặn, thu gom & tiêu diệt Bọt

1.Những điều cần biết về Foam:

Bọt là pha khí được phân tán trong môi trường lỏng (nước), Bọt được tồn tại khi chúng được khoác lên mình “chiếc áo” được dệt bởi các chất hoạt động bề mặt có trong thành phần của sơn.

Bọt có thể được chia thành 02 nhóm:

  • Bọt lớn (Macro foams): Xuất hiện trên bề mặt: Tanks sản xuất, thùng/lon sơn, bề mặt màng sơn khi thi công. Kích thước lớn
  • Bọt nhỏ (Micro foams): Xuất hiện chủ yếu bên trong: Tanks sản xuất, thùng lon sơn, trong màng sơn (không phải trên bề mặt).

Bọt được tạo ra chủ yếu trong 03 quá trình sau:

1.1 Quá trình sản xuất sơn:

  • Bọt được tạo ra từ quá trình khuấy trộn, độ nhớt hỗn hợp (không khí được trộn lẫn vào cùng hỗn hợp) à sinh ra chủ yếu các dòng bọt lớn
  • Bọt được thoát ra từ bề mặt các hạt bột khi đưa vào khuấy trộn à chủ yếu các bọt nhỏ
  • Bọt có sẵn trong thành phần keo (Binders) do dùng dư chất hoạt động bề mặt trong quá trình sản xuất keo à chủ yếu là bọt nhỏ & rất bền vững.

Khi bọt được sinh ra, thoát ra được gặp ngay các chất hoạt động bề mặt trong hỗn hợp (chất phân tán, thấm ướt, Surfactants trong sản xuất keo…) thêm với sự phân tán khuấy trộn làm cho các phần tử Bọt được tạo thành nhanh chóng và khá bền vững trong hỗn hợp sơn (hệ phức Nhũ tương – Huyền phù) và coi đó như “nhà” của mình. Điều đó giải thích việc sử dụng dư các phụ gia hoạt động bề mặt cũng như hệ sơn sử dụng nhiều keo sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều Bọt nhỏ (kim) rất khó bị phá vỡ.

1.2 Quá trình bảo quản sơn:

Bọt được tạo ra trong quá trình sơn được vận chuyển (bọt to); Khi bảo quản trong kho ở khu vực nắng nóng (bọt to + nhỏ); Và khi sơn bị nhiễm khuẩn (bọt to)

1.3 Quá trình thi công:

Bọt sinh ra khi chiết màu và lắc sinh ra bọt to (đặc biệt xuât hiện nhiều khi sử dụng máy lắc dạng shaker – lắc rung); Do bề mặt tường thời điểm thi công đang khô nóng (sinh ra bọt to); Rulo không được làm ướt trước khi nhúng vào sơn (bọt to); Bề mặt tường bả không được vệ sinh sạch trước khi thi công & thi công trốn lớp sơn….

2. Những điều cần biết về Defoamers

2.1. Bản chất hóa lý của bọt (wet foam)

Bọt ướt (wet foam) được xác định là bọt khí nằm trong chất lỏng dạng hình cầu –  gọi là bọt Macro.

Bọt macro ở trạng thái bền vững nếu trong chất lỏng có chứa các chất hoạt động bế mặt điển hình là các chất nhũ hóa, các chất thấm ướt và phân tán bột màu. Đây là trường hợp thường gặp trong quá trình sản xuất sơn gốc nước.

Các hiệu ứng làm bền các bọt Macro có thể kể ra như sau:

Việc giảm sức căng bề mặt do chất hoạt động bề mặt.

Độ nhớt bề mặt của các lớp chất hoạt động bề mặt.

Việc giảm dòng chảy trong các mao dẫn nhỏ.

Lực đẩy tĩnh điện của các lớp kép.

Độ co giãn màng.

Hiệu ứng tự dàn trải của màng.

Tóm lại, các hiệu ứng làm bền bọt macro làm tạo ra một lớp mỏng tụ hợp các bọt ướt bền vững cần phải phá đi làm chất lượng màng sơn không bị ảnh hưởng xấu.

2.2. Các yêu cầu cần thiết đối với chất phá bọt (Macro foam)

Không tan trong môi trường cần phá bọt.

Có hệ số xâm nhập bề mặt đạt yêu cầu.

Các yêu cầu này nhằm mục đích phá được lớp bọt nằm tiệm cận ở bề mặt chất lỏng (sơn).

2.3. Bản chất thành phần hóa học và chức năng tác dụng của các chất phá bọt ướt

Chức năng chất mang và dàn trải gồm các chất: Mineral Oil (dầu khoáng), Wax Parafin – Oxo Oil (dầu tổng hợp Oxi hóa trị 4), Native Oil (dầu thiên nhiên), Fatty Alcohol (rượu béo).

Chức năng hấp thụ các phân tử chất hoạt động bề mặt gồm các chất: Wax soap (xà phòng wax), Amide – Hydrophobic Silica (Silica – kỵ nước).

Chức năng phá hủy cơ học lớp bọt tiệm cận, dàn trải van hấp thụ các chất hoạt động bề mặt gồm các chất: Silicone Oil (dầu Silicon), Mod Silicone Oil (dầu Silicon biến tính), Propylene Glycol.

Chức năng điều chỉnh sự tương hợp gồm các chất hoạt động bề mặt Nonionic.

2.4. Các nguyên tắc lựa chọn chất phá bọt Defoamer (macro foam)

Tính chất hoàn hảo: có hiệu quả, có tính tương hợp và kéo dài thời gian tương hợp.

An toàn môi trường: hàm lượng chất hữu cơ bay hơi thấp, mùi vị, hàm lượng các Hydrocarbon đóng vòng thơm (dung môi thơm), sự phân hủy sinh học, tính độc hại sức khỏe, v.v….

Giá cả: phù hợp theo loại sản phẩm

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bọt và tạo bọt cho ngành sơn, hiện nay FSI Việt Nam chúng tôi đang cung cấp các loại phụ gia bọt, chất tạo bọt, chất phá bọt nói chung cũng như các loại phụ gia khác dùng cho sơn nói riêng dùng cho hệ sơn …Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và có những thông tin chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH FSI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 226 Võ Chí Công, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ

Website: fsivietnam.net

Email: infor@fsivietnam.net

Share Social
02462726969