Hotline

0243 566 5855

Việt Báo – Mọi Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Table of contents

Ứng dụng công nghệ năng lượng sạch, sử dụng đèn năng lượng mặt trời thay cho đèn điện thông thường nhằm tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Đèn năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng phổ biến

Vậy đèn năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời ra sao? Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời như thế nào?

Đèn năng lượng mặt trời là gì?

Trước tiên, đèn năng lượng mặt trời là bóng đèn tự cung cấp năng lượng và nguồn năng lượng được lấy bằng cách chuyển hóa quang năng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng. Sau đó bộ điều khiển của đèn sẽ nạp năng lượng vào pin (quá trình này sẽ mất từ 6 đến 8 tiếng).

Sau khi điện được nạp đầy, đèn có thể phát sáng trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tiếng liên tục (kể cả trong những ngày mưa, không có ánh sáng mặt trời).

Những lợi ích nổi trội khi sử dụng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời có thể kể đến như: không cần cung cấp bất kỳ nguồn điện nào từ mạng lưới điện khi sử dụng; tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời là vô tận, miễn phí và hoàn toàn tự cung tự cấp; tiết kiệm điện năng và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng;

Tuổi thọ trung bình cao, an toàn cho người sử dụng, phù hợp với chiếu sáng gia đình hay công cộng, không gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu; dễ dàng lắp đặt và sử dụng, thích hợp lắp đặt ở vùng sâu vùng xa; có cảm biến chuyển động và chiếu sáng tự động; có khả năng chống nước, mưa, bụi và các tác động khác từ môi trường.

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là dòng đèn sử dụng 100% năng lượng từ mặt trời, hoàn toàn miễn phí, tự động chiếu sáng ban đêm và tự ngắt vào ban ngày. Nguyên lý hoạt động của nó khá đơn giản:

Ban ngày, đèn sẽ tự động ngắt, tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ ánh nắng và tích tụ nạp vào bình sạc hoặc pin, khi lưu trữ đủ năng lượng sẽ tự động ngắt. Ban đêm, đèn sẽ tự động chiếu sáng nhờ năng lượng mặt trời đã được sạc từ trước đó. Ngoài cảm biến chiếu sáng, đèn còn có khả năng cảm nhận khi có người, vật chuyển động lại gần và tự động bật sáng.

Quản lý bằng ứng dụng di động

Hệ thống chiếu sáng đường năng lượng mặt trời kết nối Internet of Things (IoT) của một số hãng như Leadsun cho phép hệ thống đèn được kết nối không dây qua mạng Internet và được sử dụng thông qua phần mềm quản lý chiếu sáng được điều khiển bằng máy tính và điện thoại.

Theo đó, phần mềm quản lý chiếu sáng cung cấp các thông tin và pin lưu trữ, bảng điều khiển năng lượng mặt trời, điều khiển ánh sáng, giám sát hoạt động, cảnh báo lỗi và quản lý dễ dàng để giúp giảm năng lượng tiêu thụ, cải thiện hiệu quả và hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững.

Ứng dụng của đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời

Hiện nay, đèn năng lượng mặt trời được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống từ các hộ gia đình, các công trình hay sử dụng mục đích công cộng như đường đi, cửa ra vào, lối đi riêng trong công viên, biệt thự, nhà ở, bãi đỗ xe, đường phố, khu vực miền núi..

Trong đó đèn đường năng lượng mặt trời rất hữu ích ở những vùng sâu, vùng xa, nơi chưa có hệ thống dây điện hay những khu vực thường hay cúp điện. Ngoài ra, đèn còn được sử dụng ở những khu đất rộng, khu vườn, rẫy, nơi nuôi tôm, khu vực tập hợp có độ an toàn và bảo mật cao…

Loại đèn đường năng lượng mặt trời Leadsun dòng KV rời đang được lựa chọn sử dụng khá nhiều tại Việt Nam. Ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này là có thể tự động chuyển sang dùng nguồn điện lưới nếu pin lưu trữ điện từ năng lượng mặt trời không sản xuất được (những ngày mưa liên tục, thời tiết mùa đông, bão…)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Share Social
02462726969