Hotline

0243 566 5855

Giải pháp chiếu sáng thay thế đèn truyền thống

Table of contents

Hiện nay đèn chiếu sáng đường ngày càng được quan tâm và đầu tư. Nhưng hệ thống chiếu sáng ở nước ta vẫn chưa thực sự hợp lý và còn sử dụng những loại đèn truyền thống làm tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Điều cần thiết là phải tìm ra một giải pháp chiếu sáng đường phố phù hợp, tiết kiệm năng lượng. Vậy đâu là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm, hiện đại cho đường phố ở thời điểm hiện tại?

Đèn LED là giải pháp thích hợp nhất cho vấn đề này. Dưới đây là bảng so sánh về đèn truyền thống và đèn LED.

CHIẾU SÁNG TRUYỀN THỐNGCHIẾU SÁNG BẰNG ĐÈN LED
Tiêu thụ nhiều điện năngGiảm trên 70% lượng điện tiêu thụ
Chi phí bảo dưỡng lớn (vệ sinh,thay bóng)Gần như không có chi phí bảo dưỡng
Chu kỳ thay đèn nhỏ (thay bóng mỗi năm)Chu kỳ thay đèn là trên 10 năm
Chất lượng ánh sáng thấpChất lượng ánh sáng cao, đồng đều
Suy giảm ánh sáng nhanh (30% sau 1 năm)Suy giảm ánh sáng chậm (5% sau 3 năm)

Tiêu chí chung trong chiếu sáng đường phố

– Đáp ứng quy chuẩn công trình chiếu sáng về độ chói, độ đồng đều

– Đáp ứng về tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố.

– Chiếu sảng đảm bảo tính dẫn hướng, tao môi trường ánh sáng tốt, bảo đảm người tham gia giao thông an toàn với tốc độ quy định

– Lựa chọn nhiệt độ màu 4000K , 5000K, 6500K.

– Đèn chiếu sáng đường có chỉ số bảo vệ IP 66, khả chống xung sét 10kV

– Đảm bảo kết nối điều khiển, giám sát hoạt động với trung tâm điều khiển chiếu sáng thành phố.

Ưu điểm của dòng sản phẩm đèn led chiếu sáng đường phố

– Đèn led chiếu sáng đường phố được chế tạo từ vật liệu cao cấp chống han rỉ, trầy xước, bền với thời gian.
– Đèn led đường phố chịu được mọi loại thời tiết thích hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của nước ta.
– Lượng nhiệt tỏa ra không đáng kể mặc dù đèn led chạy với công suất cao.
– Theo các chuyên viên một bóng đèn lèd đường phố tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với các bóng truyền thống.

– Ánh sáng được chiếu tập trung tại tim đường hoặc chiếu theo vị trí phù hợp tùy theo cách chỉnh vì vậy phù hợp với mọi điều kiện địa hình

Các phương án bố trí đèn

Lắp một bên :

Phương án này sử dụng khi bề rộng lòng đường hẹp (L<7,5m) hoặc một phía có hàng cây hoặc đường uốn cong để dẫn hướng.

Lắp hai bên so le:

 Áp dụng khi đường phố có nhiều cây xanh. Nhược điểm : tính dẫn hướng thấp, độ đồng đều dọc trục của độ rọi không cao, chi phí xây dựng lớn.

Lắp đèn cao áp hai bên đối diện:

Áp dụng khi lòng đường rất rộng hoặc khi cần phải đặt đèn cao áp lên rất cao.

Lắp đặt trên dải phân cách trung tâm

Áp dụng khi trục đường nhiều cây, chiều rộng dải phân cách >1,5 m và nhỏ hơn < 6m. Ưu điểm dẫn hướng tốt, hệ số sử dụng cao, chi phí xây dựng thấp. Nhược điểm phân bố ánh sáng không đều, hạn chế chiếu sáng vỉa hè. Điều kiện đảm bảo độ rọi đồng đều là L>H, trong đó L là bề rộng dải phân cách, Một số quốc gia (Pháp, các nước Bắc Âu) người ta lại sử dụng kiểu đèn lắp trên dây treo. Trên dải phân cách người ta lắp những cột đỡ được bố trí rất xa nhau, lắp dây cáp trên các cột đỡ này để treo đèn dọc dải phân cách.

Mô hình chiếu sáng đường phố bằng đèn LED hiệu quả.

Rào cản lớn nhất cho việc triển khai mô hình chiếu sáng đường phố bằng đèn LED là về vấn đề tài chính vì chi phí ban đầu lớn. Mặc dù khả năng tiết kiệm năng lượng của đèn đường LED đã được chứng minh nhưng loại đèn này khá đắt, khi lắp đặt cần thêm phụ kiện tương đối phức tạp. Chính vì thế, mức giá của đèn Led cao hơn đèn truyền thống.

Tại đây FSI giới thiệu những mô hình thông minh nhất cho việc chiếu sáng công cộng và đã triển khai thành công cho nhiều thành phố.

– Canada: Rất nhiều thành phố đã đồng loạt mua đèn LED để giảm chi phí tiền điện. Trong đó, những thành phố nhỏ sẽ có sự trợ giúp của một hiệp hội.

– Siêu ESCO (Ấn Độ): Bộ Năng lượng đã thành lập một công ty dịch vụ siêu năng lượng (siêu ESCO) đã biến đổi thị trường đèn LED ở Ấn Độ bằng cách giảm chi phí LED thông qua chương trình mua sắm số lượng lớn và thiết lập các tiêu chuẩn cho mua sắm ESCO.

– ESCO tư nhân (Ấn Độ). Một cách để vượt qua mức chi phí cao trước khi thực hiện chiếu sáng công cộng hiệu quả là tận dụng nguồn vốn tư nhân và hoàn trả nó thông qua tiết kiệm năng lượng dài hạn. Asian Electronics Limited (AEL) đã áp dụng mô hình công ty dịch vụ năng lượng này ở miền Trung và Tây Bắc Ấn Độ.

– Cho thuê để sở hữu (Mexico). Thành phố Guadalajara, Mexico, đã giới thiệu hệ thống chiếu sáng công cộng LED thông qua mô hình giao hàng cho thuê để sở hữu, với sự tài trợ của công ty tư nhân, bảo lãnh trả nợ từ chính phủ tiểu bang và hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới để giúp giải quyết các thách thức quan liêu.

– Tài chính thành phố (Philippines). Quezon, Philippines, đã sử dụng các nguồn lực của mình để tài trợ cho việc đầu tư vào đèn LED, do đó cắt giảm một nguồn chi phí rất cao cho việc chiếu sáng công cộng.

– Quan hệ đối tác công-tư (PPP) hoặc Gói Bundle-to-Save (Vương quốc Anh). Để giảm chi phí giao dịch, mô hình PPP ở Birmingham đã kết hợp với một số khoản đầu tư cơ sở hạ tầng, ngoài việc chiếu sáng theo một hợp đồng PPP.

Share Social
02462726969