Hotline

0243 566 5855

Giải pháp chiếu sáng trường học

Table of contents

Ánh sáng mang một ý nghĩa sinh học quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ trong môi trường học tập. Chiếu sáng đúng cách trong phòng học sẽ bảo vệ thị lực và nâng cao chất lượng học tập cho các em học sinh. Nhưng hiện nay hầu hết các trường học tại Việt Nam đều chưa nhận ra được giá trị của việc đầu tư vào hệ thống chiếu sáng. Phần lớn hệ thống đèn chiếu sáng lớp học còn thiết kế quá sơ sài. Thiết bị chiếu sáng không phù hơp, thiếu ánh sáng hoặc quá thừa ánh sáng, hoặc ánh sáng không được đảm bảo.

Theo số liệu vài năm gần đây cho thấy tỷ lệ cận thị học đường của Việt Nam ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nguyên nhân chính là do bố trí nguồn sáng trong lớp học chưa hợp lý, độ rọi thấp. Để có một môi trường đảm bảo ánh sáng tự nhiên, chân thực, đặc biệt là an toàn thì hệ thống chiếu sáng đèn Led chính là giải pháp hoàn hảo.

Tiêu chí chung trong chiếu sáng trường học 

  • Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008:  về các chỉ tiêu & chất lượng ánh sáng.
  • Đáp ứng quy chuẩn  Việt Nam QCVN 09:2013: về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng
  • Đáp ứng quy chuẩn Bộ Y Tế Việt Nam QCVN 22/2016/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng – Mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc
  • Đảm bảo điều kiện chiếu sáng tiện nghi: không có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng, không gây chói lóa, không bị sấp bóng khi ngồi học
  • Thiết bị chiếu sáng chất lượng cao, bền, đẹp, hiệu suất sáng cao, thân thiện với môi trường, giảm chi phí vận hành.
  • Đa dạng dải nhiệt độ màu ánh sáng: 3000K, 4000K 5000K, 6500K
  • Hệ thống chiếu sáng hợp lý, tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Chỉ tiêu và chất lượng trong chiếu sáng trường học

STTKhông gian chức năngĐộ rọiĐộ đồng đềuChỉ số hoàn màuMật độ công suấtGiới hạn hệ số chói lóa
1Phòng học3000,780≤ 1319
2Phòng học thể chất3000,780≤ 1319
3Phòng thực hành và thí nghiệm5000,780≤ 1319
4Phòng làm việc khu hiệu bộ300 80≤ 1319
5Phòng nghỉ giáo viên100 80≤ 822

Giải pháp chiếu sáng phòng học

Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học phải từ 300 – 500 lux, độ rọi đồng đều, có máng che không nông, đèn điện phải lắp so le nhau và không loáng quạt. Nếu hệ thống lắp đặt chiếu sáng đạt tiêu chuẩn thì không gian học tập và giảng dạy sẽ đạt hiệu quả cao, tạo hứng thú và không gây hại cho mắt.

Giải pháp chiếu sáng phòng học thể chất

Các chức năng thị giác liên quan tỷ lệ thuận với cường độ chiếu sáng nên khi học tại phòng giáo dục thể chất cần sử dụng loại đèn có công suất cao, quang thông lớn, chất lượng ánh sáng tốt giúp nhìn rõ vật di chuyển vận tốc cao. Nên sử dụng đèn LED tại các khu vực hoạt động chính như luyện tập và thi đấu.

Giải pháp chiếu sáng phòng học chức năng

Tùy theo công năng sử dụng để bố trí hệ thống chiếu sáng phù hợp. Đặc biệt đối với các phòng thí nghiệm Lý – Hóa – Sinh cần phải lắp đặt loại đèn LED có nhiệt độ màu từ 4300K – 5300K để quan sát rõ những hiện tượng khoa học.

Giải pháp chiếu sáng phòng nghỉ giảng viên

Phòng nghỉ cho giảng viên cũng cần được quan tâm tới các thiết kế chiếu sáng để tạo một môi trường đáp ứng sự thoải mái thư giãn tạo năng lượng cho những giờ giảng dạy tiếp theo.

Với hệ thống chiếu sáng nêu trên, các trường học không cần lắp đặt quá nhiều đèn điện mà chỉ cần đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo sức khỏe, giúp học sinh đạt được hiệu quả cao trong học tập và rèn luyện.

Share Social
02462726969