Hotline

0243 566 5855

Giải pháp thiết kế chiếu sáng cho hệ thống siêu thị

Table of contents

Ngày nay các trung tâm thương mại ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân. Để đảm bảo khách hàng mua hàng thuận tiện nhất thì hệ thống chiếu sáng cần được chú trọng đầu tư. Vì vậy việc thiết kế chiếu sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cần phải có tính sáng tạo, thiết kế hiện đại, mang tính thẩm mỹ riêng của từng siêu thị đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng, chất lượng ánh sáng và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất cho khách hàng.

Ngoài ra, thiết bị chiếu sáng cũng phải đảm bảo chất lượng cao, tuổi thọ lâu dài, tiêu thụ điện năng thấp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, hạn chế tình trạng bảo trì, sửa chữa thường xuyên.

1. Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại lớn.

Khi thiết kế chiếu sáng cho không siêu thị, trung tâm thương mại lớn, các bạn cần chú ý hiệu quả của thiết bị chiếu sáng như: tính tiết kiệm điện – hiệu quả chiếu sáng và thiết kế ánh sáng phù hợp với từng khu vực hàng hóa như: khu vực kệ trung bày, khu vực rau củ, khu vực đồ sống, khu vực thực phẩm chín, khu vực đồ đông lạnh, khu vực thu ngân.

Đối với mỗi khu vực trưng bày, bạn cần lưu ý các tiêu chí lựa chọn như: Hiệu suất quang, độ rọi, chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu ánh sáng. Dưới đây là những gợi ý về thống số đèn cũng như cách tính toán, bài trí số lượng đèn phù hợp cho từng khu vực.

+ Tham khảo thông số đèn phù hợp.

– Khu vực kệ trưng bày.

Đối với khu vực kệ trưng bày nên chọn màu sắc ánh sáng trắng ấm (nhiệt độ màu 4300K – 4500K), độ rọi từ > 300 Lux, chỉ số hoàn màu Ra>85.

Khu vực kệ trưng bày với màu trung tinh – trắng ấm sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thư thái, thoải mái lựa chọn. Một lưu ý khi thiết kế chiếu sáng cho khu vực kệ đó là đo khoảng cách giữ các kệ, thiết kế ánh sáng từ mọi hướng để tất cả vị trí hàng hóa đều được chiếu sáng, khách hàng có thể dễ dàng quan sát và chọn lựa.

– Khu vực rau củ.

Nên sử dụng ánh sáng vàng (nhiệt độ màu 3000k) cho khu vực trái cây và sử dụng ánh sáng trắng (nhiệt độ màu 6000 – 6500K) cho khu vực rau củ tươi, độ rọi từ 400 -500 Lux, chỉ số Ra > 85

Đối với khu vực trái cây, màu sắc ánh sáng cực kỳ quan trọng bởi ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của mắt người về độ tươi mới của rau củ quả. Màu sắc của hoa quả sẽ trở hấp dẫn, tươi tắn hơn dưới ánh sáng vàng và màu trắng sáng lại khiến màu xanh của rau trở nên bắt mắt hơn.

Chỉ số hoàn màu khuyến nghị cho khu vực này Ra > 85 để màu sắc của rau củ trở nên đẹp mắt và tươi tắn hơn.

– Khu vực thực phẩm sống.

Nên sử dụng ánh sáng trung tính (nhiệt độ màu 4500K), độ sáng trung bình của khu vực > 300 Lux.

Khu vực quầy đồ sống như: thị lợn, thịt bò,.. cũng cần chú ý về màu sắc ánh sáng cũng như kiểm soát về nhiệt lượng tỏa ra để đảm bảo độ tươi ngon, tránh tình trạng bay hơi nhanh của sản phẩm.

Không nên sử dụng ánh sáng trắng ở khu vực này khiến màu sắc của sản phẩm trở nên nhợt nhạt, khiến mắt nhìn có cảm giác không còn tươi. Ánh sáng vàng cũng không phù hợp bởi sản phẩm không còn sự bắt mắt.

– Khu vực quầy đông lạnh

Đối với khu vực quầy đông lạnh bạn nên lựa chọn ánh sáng trắng, nhiệt độ màu cao (6500 K). Màu trắng xanh của đèn sẽ làm thực phẩm ở quầy đông lạnh trở nên tinh khiết và tươi tắn hơn.

– Khu vực quầy đồ ăn chín và quầy bánh mì

Nên sử dụng ánh sáng vàng ( nhiệt độ màu 3000K – 3500K) cho quầy đồ ăn chín và quầy bánh.

Màu sắc vàng sẽ tô thêm màu vàng của đồ ăn trở nên bắt mắt hơn, khiến khách hàng lien tưởng tới một chiếc bánh ấm áp ở nhà cùng mùi thơm dễ chịu.

– Khu vực quầy thu ngân

Khu vực thu ngân nên sử dụng ánh sáng trắng nổi bật để khách hàng dễ chú ý và hoàn thiện việc mua hàng. Điểm cần chú ý là đây là khu vực làm việc với cường độ liên tục và ánh sáng đồng đều, chỉ số hoàn màu cao, bảo vệ mắt hiệu để tạo cảm giác thoải mái, thư thái để nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

2. Đối với các siêu thị mini

Đối với các siêu thị Mini, việc bố trí đèn chiếu sáng sẽ đơn giản hơn. Mặt hàng thông thường được trung bày trên kệ hàng nên thường ưu tiên sử dụng màu trung tính hoặc màu sáng trắng sáng giúp sản phẩm trở nên bắt mắt, không gian thu hút hơn.

+ Cách tính toán số lượng đèn LED phù hợp.

Mối không gian chúng ta lại cần có ánh sáng với độ sáng trung bình phù hợp, Trong mối khu vực chúng ta đã có độ rọi phù hợp. Điều chúng ta cần tính toán đó là số lượng đèn cần dùng cho một không gian.

Cách tính số lượng đèn LED chiếu sáng

Mỗi dòng đèn chiếu sáng đều có công suất và hiệu suất quang rõ ràng. Việc còn lại chúng ta kiểm tra diện tích cần được chiếu sáng và yêu cầu độ rọi phù hợp theo gợi ý là có thể tính toán được số lượng đèn cần lắp đặt.

3. Bộ sưu tập các loại đèn chiếu sáng siêu thị, trung tâm thương mại

Bóng đèn tuýp led: Được thiết kế với kiểu dáng đơn giản, tinh tế dễ dàng lắp đặt cho nhiều không gian khác nhau mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức của bạn. Bóng đèn được ứng dụng công nghệ LED tiên tiến mang đến nguồn sáng tự nhiên, trung thực và rõ nét nhất đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của khách hàng ngày nay.

Đèn led âm trần, đèn led ốp trần, đèn led panel: Đèn được thiết kế với kiểu dáng siêu mỏng vừa dễ dàng cho quá trình lắp đặt vừa mang đến tính thẩm mỹ cao. Bóng đèn được ứng dụng công nghệ LED tiến tiến đem đến ánh sáng hài hòa, tự nhiên và rõ nét giúp bảo vệ thị giác của người dùng trong quá trình sử dụng. Bóng đèn còn được thiết kế với 3 gam màu 3000K, 4000K và 6500K giúp bạn dễ dàng chọn lựa cho không gian mình một gam màu phù hợp nhất.

Máng đèn led, bộ đèn led: Được ứng dụng công nghệ LED hiện đại kết hợp với chóa đèn đảm bảo mang đến nguồn sáng đạt chuẩn, chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng trên thị trường hiện nay. Sản phẩm được làm từ các chất liệu cao cấp vừa mang đến tính thẩm mỹ cao vừa mang đến tuổi thọ sử dụng lâu dài. 

Share Social
02462726969