Hotline

0243 566 5855

Hoá chất tẩy cặn canxi, tẩy rửa gỉ sét bám trên inox và kim loại

Table of contents

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của ngành hàng không, cơ khí, dầu khí, điện tử,… doanh nghiệp luôn bỏ ra 1 khoản tiền lớn để đầu tư mua các thiết bị trao đổi nhiệt. Nhưng nhược điểm là các thiệt bị này khi sử dụng lâu bên trong sẽ hình thành cáu cặn làm giảm năng suất hoạt động của máy. Vậy sử dụng loại hóa chất tẩy cặn canxi liệu có mang lại hiệu quả tốt nhất?

Vậy cáu cặn là gì?

Cáu cặn là một dạng cặn rắn chủ yếu của các chất vô cơ trên bề mặt truyền nhiệt gây ra do các hạt kết tủa trong nước, nếu quá trình này cứ tiếp tục, độ hòa tan của các chất rắn sẽ vượt quá mức cho phép. Các chất rắn lâu ngày sẽ định cư trong đường ống hoặc trên bề mặt trao đổi nhiệt, dần dần sẽ trở thành cáu cặn, chúng có hình dạng vô định, tương đối mềm.

Các loại cáu cặn phổ biến nhất là loại hình thành bởi muối cacbonat và bicacbonat của canxi và magiê, muối của sắt trong nước. Cặn canxi chiếm phần lớn trong nước ngọt trong khi cặn magiê chiếm phần lớn trong nước biển và việc làm sạch nó một cách hiệu quả nhất là dùng hóa chất tẩy cặn canxi.

Cáu cặn ngoài việc gây tắc nghẽn đường ống, thiết bị,làm tắc nghẽn một phấn hoặc toàn bộ các van, lọc, ống dẫn, bộ trao đổi nhiệt và tháp giải nhiệt, còn làm giảm sự truyền nhiệt và làm tăng mức tiêu thụ năng lượng, giảm tuổi thọ thiết bị, tăng chi phí sản xuất, nhân công sửa chữa cũng như thay mới thiết bị.

Đặc tính của hóa chất tẩy cặn canxi

  • Là dung dịch tẩy cặn không ăn mòn với chất siêu ức chế ăn mòn sinh học, không ảnh hưởng tới kim loại hoặc vật liệu khác được tìm thấy trong hệ thống tuần hoàn.
  • Dung dịch tẩy cặn canxi an toàn cho người sử dụng, không độc hại, an toàn với các vật liệu sắt, thép, đồng, đồng thau, nhựa cao su và hầu hết các vật liệu thông thường có trong hệ thống nước làm mát, thiết bị trao đổi nhiệt.
  • Có thể làm sạch thiết bị tại chỗ mà không cần dừng máy bằng cách chạy tuần hoàn không cần gia nhiệt, đạt hiệu quả cao, an toàn cho thiết bị và tiết kiệm chi phí

Cáu cặn canxi hệ thống nước tuần hoàn

Ở Việt Nam có rất nhiều vùng có độ cứng của nước cao, chưa nhiều cation kim loại rất dễ gây hiện tượng kết tủa ở các bề mặt dụng cụ trong nhà tắm, vệ sinh cũng như đường ống nước. Các vết cáu cặn này thường rất khó tẩy rửa bằng các phương pháp thông thường, lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn đường ống nước, gây mất thẩm mỹ với các thiết bị inox như vòi rửa, vòi hoa sen,…

Việc sử dụng nước cứng để vệ sinh chính các thiết bị bị bám cáu cặn thì không thể giải quyết được vấn đề. Bởi vì nước vấn chứa hàm lượng Ca, Mg khi khô sẽ lại kết tủa ở thành đường ống và rất khó để loại bỏ.

Nếu để lâu ngày thì mọi việc càng khó xử lý khi lớp cặn dày thêm. Sử dụng biện pháp cọ nhám để trà thì sẽ làm thiết bị dễ xước bề mặt và han gỉ hơn. Bên cạnh đó là các hóa chất tẩy cặn canxi thông thường thì lại chẳng có hiệu quả là mấy

Sử dụng hóa chất tẩy cặn canxi nào bây giờ?

Hóa chất tẩy cặn canxi phải đảm bảo vừa làm sạch được cáu cặn, vừa không ăn mòn thiết bị. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất được quảng cáo là chuyên dụng với gốc acid có thể dễ dàng ăn mòn các vết cáu cặn canxi cứng đầu. Nhưng bên cạnh đó, những loại hóa chất này hoàn toàn có thể ăn mòn luôn bề mặt thiết bị khi ta sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này, Hóa chất tẩy cáu cặn canxi đảm bảo được 2 yếu tố nếu trên: đánh bay cặn canxi và không ăn mòn bề mặt thiết bị để người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng.

Để tìm hiểu chi tiết về các loại hóa chất, quý khách vui lòng liên hệ Công ty TNHH FSI Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ 
Share Social
02462726969