Hotline

0243 566 5855

Sơn gốc nước và những ưu điểm vượt trội so với sơn gốc dầu

Table of contents

Sơn gốc dầu và sơn gốc nước có sự khác nhau cơ bản về các thành phần, kết cấu cũng như ứng dụng của nó. Để khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, FSI VN sẽ nêu ra một số đặc điểm của từng dòng sơn: sơn gốc nước, sơn gốc dầu.

1. Sơn gốc dầu và kết cấu của sơn 

1.1. Khái niệm sơn gốc dầu

Dung môi để pha sơn chính là dầu. Chất liên kết trong sơn gốc dầu có nguồn gốc thiên nhiên hoặc được đặc chế. Chất liên kết gốc dầu ngũ cốc này sẽ bị khô khi tiếp xúc với không khí. Thông thường dầu sử dụng trong công nghiệp sơn có nguồn gốc từ cây gai, cây trấu và cây đậu nành.

Sơn gốc dầu tạo thành từ hóa dầu và thực vật, đẩy hơi vào khí quyển khi nó bay hơi, hơi này có mùi nồng và hắc (mùi sơn mà chúng ta thường ngửi thấy). Tiếp xúc nhiều có thể gây đau đầu, buồn nôn và kích ứng da.

Hiện nay, sơn ít được làm bằng dầu ngũ cốc, thay vào đó là các loại dầu được chế biến từ các chất hữu cơ. Đặc tính của loại hỗn hợp này là lớp sơn khô nhanh hơn và cứng nhanh. Các loại sơn lót cũng được pha chế từ sự kết hợp dầu và xăng thơm.

1.2. Kết cấu của sơn gốc dầu

Màng sơn của gốc dầu sẽ trải qua 2 giai đoạn khi khô: Khi sơn một số hỗn hợp sẽ bốc hơi để lại chất liên kết và các tinh màu. Sau đó chất liên kết tự khô và phản ứng của các hóa chất bắt đầu bị oxy hóa với không khí và tạo thành một lớp màng cứng giòn, dễ vỡ đưa đến hậu quả không tốt

Lớp sơn có thể ngả vàng kể cả những nơi không tiếp xúc với ánh sáng. Ngoài ra, vì phản ứng oxy hóa này còn tiếp diễn nên màng sơn càng lúc càng cứng giòn và một khi bề mặt bị co giãn, màng sơn sẽ bị nứt. Sơn dầu cho nội thất thường hay bị bong tróc nếu có va chạm trong thời gian mới sơn.

2. Sơn gốc nước và kết cấu của sơn gốc nước

2.1. Khái niệm sơn gốc nước

Có nhiều công nghệ và sản phẩm gốc nước khác nhau, nhưng hiểu đơn giản nhất, sơn gốc nước có nghĩa là sơn được sản xuất với nước là “dung môi”. Sơn gốc nước gần như luôn luôn có thể được pha loãng và làm sạch bằng nước lạnh sạch.

Cũng như các loại sơn khác, các sản phẩm sơn gốc nước có thể bao gồm epoxies, polyurethane, acrylics… Vì sơn gốc nước có các dung môi chủ yếu được tạo thành từ nước, chúng giải phóng ít VOC hơn vào không khí, và do đó được coi là tốt hơn cho môi trường và sức khỏe của mọi người.

2.2. Kết cấu của sơn gốc nước

Màng sơn nước được kết cấu theo cách sau: Khi nước bốc hơi, những phân tử của các nguyên vật liệu trong sơn sẽ tụ lại gần nhau. Cuối cùng, một màng sơn được hình thành với độ co giãn và ngăn cản nước tốt. Vì không bị phản ứng của oxy hóa nên màng sơn có độ co giãn cao với tuổi thọ khá cao.

Ngày nay hầu hết các dòng sơn nước đều được sản xuất theo công nghệ đan chéo (CrossLinking). Do đó, màng sơn nước ở dạng cấu trúc khe hở giúp hơi nước từ trong thoát ra ngoài dễ dàng, do đó người nhiều người hay nói rằng màng sơn “thở được”. Đây là đặc tính độc đáo mà sơn dầu không sở hữu và vì thế màng sơn dầu thường hay bị ngả vàng, nứt, bong tróc khi bên trong còn độ ẩm hoặc nhựa gỗ chưa được sấy khô hoàn toàn.

3. Sự khác nhau cơ bản giữa sơn gốc nước và sơn gốc dầu

Độ sáng

Sơn gốc dầu có độ sáng, bóng hơn, tuy nhiên, độ sáng này mất dần sau thời gian. Trong khi sơn gốc nước có độ hoàn thiện thấp hơn nhưng nó có thể duy trì độ sáng này trong khoảng thời gian dài.

Độ bền

Sơn gốc dầu khô cứng hơn cung cấp khả năng chống hao mòn tuyệt vời nhưng cũng vì sơn khô hơn nên không có tính linh hoạt, dễ bị nứt, giòn và phấn theo thời gian. Tính linh hoạt của sơn gốc nước cho phép chúng mở rộng và co lại theo điều kiện thời tiết, khiến chúng ít bị nứt hơn.

Điều kiện thi công

Sơn gốc nước không hoạt động tốt khi sơn trong điều kiện thời tiết bất lợi, đô ẩm và nhiệt độ thấp hơn có thể kéo dài thời gian khô, trong khi nhiệt độ cao hơn có thể khiến sơn khô quá nhanh. Sơn gốc nước khô quá nhanh hoặc quá chậm có thể ảnh hưởng đến kết quả hoàn thành, cũng như hiệu suất lâu dài của sơn.

Ngược lại, sơn gốc dầu chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, và do đó nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt không ảnh hưởng lớn đến ứng dụng, thời gian khô và hiệu suất sơn lâu dài.

Điều kiện bề mặt

Sơn gốc nước có thể chịu được một lượng nhỏ độ ẩm trên bề mặt trước khi thi công, vì sơn có thể hấp thụ độ ẩm. Điều này sẽ làm mỏng lớp sơn ra một chút, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tạo ra một liên kết bám dính trên bề mặt.

Vì sơn gốc dầu đẩy nước, sơn không thể tạo liên kết bám dính mạnh với bề mặt. Do đó, bất kỳ chất nền nào được sơn gốc dầu phải được làm khô hoàn toàn trước khi thi công.

Vệ sinh

Sơn gốc nước làm sạch dễ dàng hơn do dung môi chủ yếu là nước, và bàn chải và phụ kiện sơn thường có thể được làm sạch bằng nước. Sơn gốc dầu yêu cầu turps hoặc chất pha loãng đặc biệt khác được sử dụng trong quá trình làm sạch.

Trong ứng dụng thi công sơn sàn hoặc nhiều công trình thi công đặc biệt như thành vách hầm đường bộ hoặc các hạng mục kết cấu bê tông, tùy vào điều kiện nhiệt độ và nhu cầu về độ bền cũng như độ sáng, người ta có thể lựa chọn sơn gốc dầu hoặc sơn gốc nước. Công ty TNHH FSI Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn quý khách hàng loại hóa chất và phụ gia cho sơn và những giải pháp dịch vụ ngành sơn, sơn – mực in

Để được tư vấn và báo giá chính xác nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty TNHH FSI Việt Nam hoặc để lại thông tin, FSI VN sẽ nhanh chóng gọi lại và tư vấn nhiệt tình nhất.

CÔNG TY TNHH FSI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 226 Võ Chí Công, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Website: fsivietnam.net 

 

Share Social
02462726969