Sơn công nghiệp (Industrial Coating) là loại sơn bảo vệ các lớp bề mặt vật liệu có thể đảm bảo tiêu chí chống chịu cao trong công nghiệp do ảnh hưởng của nhiệt độ, hóa chất, ăn mòn… Môi trường công nghiệp ko chỉ gói gọn trong bề sàn nhà xưởng công nghiệp, khu chế xuất, cầu đường mà còn có các loại bề mặt khác như bề mặt kim loại, gỗ, cấu tạo công trình, các bề mặt chịu nhiệt, chống cháy…

Với mỗi bề mặt có chất liệu khác nhau thì sử dụng một loại sơn công nghiệp chuyên dụng phù hợp với loại nguyên liệu đó. Các loại sơn công nghiệp có đặc tính rất quan trọng nhất là chống ăn mòn, tăng tuổi thọ & bảo vệ tối ưu các cấu tạo vật liệu, công trình công nghiệp. Với những đòi hỏi khắt khe về tính bảo vệ và sự phát triển của nhiều dạng khác nhau vật liệu mới như ngày nay thì các loại sơn công nghiệp luôn được cải tiến liên tù tì nghỉ theo thời gian. Mục đích là đem đến các sản phẩm có thể đáp ứng những Đòi hỏi đặc biệt của công trình công nghiệp & kiến trúc, bảo đảm an toàn khả năng bảo vệ cực cao khỏi môi trường khắc nghiệt.

Ứng dụng của sơn công nghiệp

Những ứng dụng của sơn công nghiệp

Sơn công nghiệp đc dùng ở phổ biến lĩnh vực như:

 • Sơn công nghiệp được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như sản xuất đồ gỗ (nhiều loại gỗ công nghiệp như acrylic, gỗ MDF đều được phủ sơn công nghiệp), ô tô, đóng tàu, hàng ko vũ trụ… Đây là các lĩnh vực có nhiều bề mặt Đòi hỏi tính thẩm mĩ về màu sắc nhưng vẫn không thể dùng sơn thường để sơn trực tiếp lên được, vì sơn thường sẽ ko chịu đc áp lực làm việc ở môi trường có nhiều biến đổi. vì vậy mà các loại sơn công nghiệp khác nhau sẽ đc dùng để bảo vệ bề mặt của các tấm gỗ, Xe hơi, tàu thuyền… trong môi trường làm việc khắc nghiệt để có thể bảo vệ bề mặt tới cấu tạo của các vật liệu đó.
 • Sơn công nghiệp cũng được dùng cho những công trình ngoài trời, chịu độ ăn mòn cao như cầu, giàn khoan dầu… Đây là những công trình chịu tác động trực tiếp từ các biểu hiện thời tiết & tác động của con người nên các bề mặt cần được bảo vệ một cách chắc chắn. Bề mặt đc bảo vệ thì cấu trúc mới được bảo vệ & kéo dài tuổi thọ cho công trình.
 • Sơn đc sử dụng để sơn bề mặt bê tông: Với những công trình Yêu cầu sức chịu bền cao thì các kết cấu thép được phủ lớp sơn công nghiệp để đề phòng xảy ra biểu hiện thép bị ăn mòn, ngập nước… Còn với bê tông thì sẽ được bảo vệ trước hiện tượng ngập nước tránh xẩy ra phản ứng kiềm hóa gây ảnh hưởng tới kết cấu công trình. không chỉ thế với các sàn công nghiệp khu chế xuất, nhà máy… thì sơn công nghiệp còn giúp bảo vệ bề mặt khỏi hóa chất. Đối với bề sàn nhà thường sử dụng sơn epoxy
 • Sơn bảo vệ cấu tạo công trình: không chỉ là bảo vệ bề mặt, sơn công nghiệp còn giúp tăng cường bảo vệ cấu trúc công trình với những chức năng vượt trội. Với màng sơn dẻo, khả năng bám dính nên bề mặt rất cao sẽ bảo vệ bề mặt chống tạo sự tác động tự môi trường bên ngoài đồng thời kết cấu bên trong được bảo đảm an toàn vững chắc, tăng thời gian sử dụng và bền đẹp của công trình.

Trên đây là 1 vài lĩnh vực sử dụng sơn công nghiệp phổ biến ngày nay & còn rất nhiều ứng dụng khác chủ yếu là để bảo vệ lớp chất liệu bên trong khỏi những điều kiện môi trường đặc biệt hoặc khắc nghiệt khác.

Những loại sơn công nghiệp phổ biến

hiện nay trên thị trường có rất phổ biến loại sơn công nghiệp với đặc tính kỹ thuật khác nhau, phục vụ nhu cầu đặc thù của người tiêu dùng. Sơn Nippon giới thiệu đến khách hàng các loại sơn công nghiệp phổ biến.

Sơn công nghiệp chịu nhiệt

Sơn công nghiệp chịu nhiệt là sản phẩm sơn có chức năng chịu đc nhiệt lượng cao, mang lại sự bảo vệ tối ưu cho các vật liệu làm việc trong môi trường nhiệt độ lớn như lò sưởi, nồi hơi, ống khói… Sơn còn có thể bảo vệ chất liệu thép trước hiện tượng bị ăn mòn do nhiệt độ cao.

Dòng sản phẩm sơn công nghiệp chịu nhiệt của Sơn Nippon gồm các sản phẩm: sơn chịu nhiệt, sơn lót chịu nhiệt & sơn phủ chịu nhiệt.

Sơn hóa chất

Sản phẩm sơn công nghiệp chống ăn mòn do hóa chất có công dụng bảo vệ bề mặt các loại vật liệu trước sự xâm lấn của các hóa chất, tránh phát sinh các phản ứng ôxy hóa làm mất đi biểu hiện ăn mòn chất liệu, ăn mòn kết cấu.

Các loại sơn công nghiệp hiện nay?

Sơn cấu trúc thép

Sơn kết cấu thép là tên thường gọi của các sản phẩm sơn Epoxy 2 thành phần dùng cho kim loại và sắt thép. Sơn kết cấu thép đc sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp vừa và nặng có tác dụng trang trí bảo vệ máy móc công nghiệp, sơn các cấu tạo tàu biển như boong tàu, mạn tàu…, sơn cho kết cấu cấu thép, sơn bảo vệ các chi tiết sắt thép chịu tác động, ảnh hưởng trong môi trường không giống nhau, chẳng hạn như môi trường ngoài trời, chịu hóa chất, chịu ăn mòn, chịu ngập nước…

Sơn dầu

Sơn dầu là loại sơn một thành phần gốc Alkyd được dùng để sơn decor và bảo vệ cho tất cả các đồ vật làm bằng gỗ, sắt & kim loại như: cửa sắt, cửa gỗ, bàn ghế sắt, bàn ghế gỗ, tủ gỗ, tủ sắt, hàng rào vườn bằng gỗ hoặc bằng sắt, độ nội thất, gia dụng…

Sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện hay còn gọi là sơn bột tĩnh điện chuyên dùng trong ngành công nghiệp sơn phủ bề mặt sắt thép kim loại, & các kim loại màu khác. Với độ bóng cao, độ kết dính tốt, tưởi thọ của lớp sơn và màu sắc bền với thời gian. Bảo vệ bề mặt khỏi những tác nhân gây rỉ sét đối với sắt thép.

Sơn tĩnh điện hiện nay được ưa chuộng sử dụng bởi những lý do sau đây:

 • quy trình sơn tĩnh điện dùng hệ thống phun sơn bằng máy tự động lên nó dễ dàng tự động hoa giúp tiết kiệm đc chi phí thuê nhân công.
 • 90% lượng bột sơn tĩnh điện được thu hồi và tái sử dụng nên tránh đc lãng phí & tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho người tiêu dùng.
 • Sơn tĩnh điện không cần sơn lót –> tiết kiệm ngân sách

Sơn Epoxy nền nhà xưởng

Sơn epoxy sàn nhà xưởng là sơn epoxy 2 thành phần bao gồm thành phần A (thành phần sơn) & thành phần B (thành phần chất đóng rắn) chuyên dùng để sơn decor và bảo vệ cho các nền nhà xưởng nói chung đảm bảo được độ thẩm mỹ cũng như độ bền vượt trội nhất cho công trình.

Sơn epoxy mặt sàn xưởng được sử dụng rộng rãi trong các xí nghiệp sản xuất điện, ngành thực phẩm, các hầm chứa hàng & để xe, các siêu thị, nhà máy giấy, bao bì…

Sơn epoxy nền nhà xưởng rất phổ biến về sản phẩm, với nhiều tác dụng khác nhau, các tác dụng đó được bộc lộ rất rõ ngay trong tên thường gọi của sản phẩm: Sơn epoxy chống trơn trượt (an toàn cho việc qua lại của công nhân và máy móc của nhà xưởng), sơn epoxy chống tĩnh điện (vừa có tác dụng dẫn điện vừa chống tích điện ở sàn nhà xưởng sản xuất điện), sơn epoxy chống thấm nước, sơn epoxy tầng hầm và sơn epoxy chống ăn mòn…

Sơn chống rỉ

Sơn chống rỉ là loại sơn lót dùng để bảo vệ các bề mặt sắt thép không bị ăn mòn bởi rỉ sét hay những tác động của môi trường xung quanh. không chỉ thế bạn cũng có thể sơn thêm 1 lớp sơn dầu để decor tùy theo sở thích của bạn.

Sơn chống rỉ bao gồm 2 loại chính là:

Sơn chống rỉ gốc dầu (sơn Alkyd)

Đây là loại sơn chống rỉ một thành phần có đặc điểm là: dễ dàng sử dụng, thời gian khô nhanh, khả năng kết dính tốt, độ phủ cao tạo bề mặt cứng. Sơn chống gỉ thích hợp với mọi hình dạng cấu trúc kim loại như: nhà thép tiền chế, công trình nhà xưởng thép, cửa cổng sắt ngoài trời, tấm thép, hoa văn kim loại trong nhà, cấu tạo cầu thép…

Sơn chống rỉ Epoxy

Sơn chống rỉ Epoxy là loại sơn chống rỉ 2 thành phần bao gồm thành phần A (thành phần sơn) và thành phần B (chất đóng rắn). Sản phẩm có độ bền có độ bền tốt nhất, kháng hóa chất, chịu đc ở những nơi có khi hậu khắc nghiệt, nhưng môi trường hóa chất độc hại, bồn chứa hóa chất và rất nhiều nơi phải chịu đựng lâu năm ở ngoài trời hay những công trình sắt thép ở vùng nhiều muối mặn. Sơn chống rỉ Epoxy được phần mềm ở ở một số nơi như cầu thép, sơn lót bề mặt các bồn chứa xăng, công trình điện lưới ngoài trời & còn nhiều bề mặt khác.

Sơn phản quang

 

Sơn phản quang là loại sơn chứa các chất tạo màng phản quang hay còn gọi bởi thuật ngữ là “bị phản quang”. Khi có sự chiếu sáng của tia sáng hay ánh đèn, vật đc phủ “sơn phản quang” sẽ phát sáng giúp cho những người từ xa dễ dàng quan sát hơn. chính vì vậy sơn phản quang đc ví như ngọn đèn trong đêm.

Sơn mạ kẽm

Sơn mạ kẽm là sản phẩm được sử dụng sơn lên ống kẽm, sơn lên ống thép mạ kẽm cùng với những sản phẩm có bề mặt kẽm. Sơn mạ kẽm được chia làm nhiều dạng khác nhau khác nhau có công dụng & nhiệm vụ khác nhau.

Sơn chịu nhiệt

Sơn chịu nhiệt là các sản phẩm sơn đặc thù trong nghành sơn, có nhiệm vụ & tác dụng chịu được nhiệt lượng tỏa ra từ các bộ phận buồng đốt, giảm nhiệt lượng thoát ra môi trường bên ngoài. Đồng thời sơn chịu nhiệt có tác dụng chống ăn mòn sắt thép do nhiệt lượng.

Sơn chống cháy

Sơn chống cháy là 1 loại sơn đc cấu trúc bởi hợp chất Acrylic, vỏ trấu, or Epoxy và các loại phụ gia hóa chất. Sơn chống cháy phủ lên bề mặt chất liệu một lớp bảo vệ giúp cấu trúc thép tránh được những tác động không mong chờ từ lửa, chịu nhiệt độ lâu hơn khi xẩy ra cháy nổ, giúp kéo dài thời gian để lực lượng cứu hỏa kịp thời đến…

Các hãng sơn công nghiệp tốt nhất hiện nay

Trên thị trường có hãng trăm các hãng sơn công nghiệp đáp ứng như cầu sử dụng của số lượng khách lớn hàng từ giá bán tới cấu trúc phù hợp như một số hãng lớn như dưới đây:

 • Sơn công nghiệp epoxy cho sàn của Apt, Sunday, Chokwang, Joton, Kova, Teksol, Toa, KLC, Đại Bàng,…
 • Sơn công nghiệp epoxy cho sắt thép của Durgo, Đại Bàng, Thế hệ mới, Joton, Jotun, Kcc,…
 • Sơn phản quang cho đường bộ nổi tiếng với sơn của hãng Nippon, Joton, Durgo,…
 • Nếu là dòng sơn xịt phảng quang tiện lợi có thể tham khảo của ATM, Bosny & Rexfox.
 • Sơn công nghiệp mạ kẽm của ZN, Indu, Hp,

FSI VN – Đơn vị chuyên phân phối các loại hóa chất và phụ gia phổ biến cho các dòng sơn chất lượng trên thị trường, có các chi nhánh ở nhiều tỉnh thành nhằm đáp ứng nhu cầu mua sơn của nhiều khách hàng. Hãy liện hệ với chúng tôi theo hotline 024 3566 5855 để được tư vấn 24/7