Hotline

0243 566 5855

TÌM HIỂU BỘT TALC LÀM SƠN

Table of contents

Bột Talc dùng trong sơn giúp cải thiện độ bám dính, ngăn ngừa nứt và bong tróc trên tường, cải thiện chống thấm…Hãy cùng FSI VN tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của bột talc trong lĩnh vực sơn và phủ.

Talc là một magie ngậm nước silicat khoáng sản với một thành phần hóa học chính của Mg3Si4O10 (OH)2. Mặc dù các thành phần của bột talc thường nằm gần với công thức tổng quát này, thay thế một số chất xảy ra. Một lượng nhỏ AI hoặc Ti có thể thay thế cho Si; một lượng nhỏ Fe, Mn và AI có thể thay thế cho Mg khoáng chất được biết đến như “minnesotaite”. Khi số lượng lớn AI thay thế cho Mg khoáng chất được biết đến như pyrophyllite

Talc thường xanh, trắng, xám, nâu hoặc không màu. Nó là một khoáng chất trong mờ với ánh ngọc trai. Đây là khoáng sản được biết đến mềm màu nhất và được gắn một độ cứng của

Ứng dụng bột TALC 

Talc trong sơn:

Hầu hết các loại sơn là hệ thống bám của các hạt khoáng sản trong một chất lỏng. Phần chất lỏng của sơn tạo điều kiện ứng dụng nhưng sau khi chất lỏng này bay hơi các hạt khoáng sản vẫn còn trên tường. Talc được sử dụng như một bộ mở rộng và chất độn trong các loại sơn. Hình dạng siêu nhỏ của các hạt talc cải thiện hệ thống bám của các chất rắn trong có thể và giúp sơn lỏng tuân theo một bức tường mà không bị chảy xệ

Talc bột là một màu trắng, rất tươi sáng. Sử dụng bột talc làm chất phụ gia trong sản xuất sơn mang lại hiệu quả làm trắng và sáng sơn. Độ cứng của talc rất có giá trị thấp vì vậy nó ít thiệt hại mài mòn trên các vòi phun và các thiết bị khi sơn được áp dụng.

Talc như một chất mở rộng, làm tăng độ nhớt của sơn. Sau đó, điều này tạo điều kiện cho sơn phân tán dễ dàng hơn.

Các loại sơn và sơn tĩnh điện cho ô tô hoặc công nghiệp có các hạt vi lượng mịn. Đặc tính này giúp sơn tạo thành có thể dễ dàng phun được. Do tính mềm của nó, Talc dễ dàng được nghiền siêu mịn và lấp đầy những khoảng trống dù là nhỏ nhất khi bề mặt kim loại được phun sơn và sơn tĩnh điện.

Quy trình sản xuất bột trét tường đòi hỏi nguyên liệu giàu vôi (CaCO3) và khả năng hút dầu cao . Yêu cầu này làm cho bột Talc trở thành một ứng cử viên lý tưởng vì Dolomite giàu vôi và Talc hút dầu trong thành phần của nó.

Ngành mỹ phẩm:

Bột Talc rất nhỏ, mềm và mịn nên được sử dụng làm chất tạo bọt cho nhiều sản phẩm làm đẹp. Các hạt nhỏ li ti của bột talc khi bám lên mặt thì có thể rửa sạch dễ dàng bằng nước mà không gây mòn hay bất cứ tác hại gì cho da.

Ngoài ra, trong một số sản phẩm thấm dầu, hút mồ hôi thường có thêm lượng nhỏ bột talc với vai trò làm chất bôi trơn.

Talc trong ngành Gốm sứ

Các sản phẩm làm bằng sứ hầu hết rất dễ vỡ. Vì vậy, bột Talc được tiêu thụ và sử dụng như một chất độn để cải thiện độ cứng cũng như chất lượng của sản phẩm. Một số đồ đạc văn phòng, đồ ăn, đồ gốm… có khả năng được sản xuất bởi bột Talc.

Talc trong ngành Giấy

Giấy được làm từ gỗ và một số chất hữu cơ khác. Khi bột giấy được cán thành các tấm mỏng, khoáng sản sẽ lấp đầy những vị trí, khoảng trống để tạo thành sản phẩm có bề mặt trơn tru. Và việc thêm bột Talc như một chất phụ gia làm giảm độ mờ đục và tăng độ trắng, sáng của giấy.

Bên cạnh đó, bột Talc còn có khả năng cải thiện độ hấp thụ mực của giấy giúp chữ viết rõ ràng và sắc nét hơn.

Talc trong Vật liệu lợp

Khi thi công hay làm đường nhựa, người ta sử dụng bột Talc để cải thiện sức đề kháng của bề mặt tiếp xúc với sự thay đổi của thời tiết thất thường. Có người còn rắc Talc lên bề mặt của cuộn mái nhà và đề phòng mắc phải bệnh zona.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác 

Ngoài các ứng dụng kể trên, đất talc được sử dụng trong một số ngành công nghiệp làm việc, sản xuất trong môi trường thay đổi nhiệt độ liên tục. Thậm chí, bột Talc còn xuất hiện trong một số loại thuốc trừ sâu và diệt nấm giúp nâng cao năng suất cây trồng cho bà con nông dân.

Một số tạp chất trong sơn là tạp chât vớ vẩn có trong sơn, không bao giờ là đủ, tạp chất ấy có tron gớn là tạp chât vớ vẩn, tạp chất có trong sơn là tạp chất linh tinh

 

Share Social
02462726969