Hotline

0243 566 5855

TÌM HIỂU VỀ BỘT SILICA

Table of contents

Tính năng và ứng dụng của vi hạt silicon

Bột vi silic được làm bằng thạch anh tự nhiên (SiO2) hoặc thạch anh nung chảy (SiOvô định hình sau khi nung chảy ở nhiệt độ cao và làm nguội thạch anh tự nhiên) sau khi nghiền, nghiền bi (hoặc rung, phay tia), tuyển nổi, tẩy rửa, xử lý nước có độ tinh khiết cao, vv. Bột vi xử lý bằng công nghệ này. Bột silica là vật liệu phi kim loại vô cơ không độc, không mùi, không gây ô nhiễm.

Các tính chất vật lý và hóa học

1. Bề ngoài của bột silica là bột màu xám hoặc trắng nhạt, và độ khúc xạ của nó là> 1600 ° C. Mật độ khối: 200 ~ 250 kg / m3.

2. Độ mịn của silica fume: hơn 80% silica fume có độ mịn nhỏ hơn 1 micron, kích thước hạt trung bình là 0,1-0,3 micron và diện tích bề mặt riêng là 20-28m2/ g. Độ mịn và diện tích bề mặt riêng của nó khoảng 80-100 lần so với xi măng và 50-70 lần so với tro bay. Thông số kỹ thuật phổ biến cho bột thạch anh là 400 mesh, 800 mesh, 1000 mesh, 1500 mesh và 2000 mesh.

3. Hình thái hạt và cấu trúc pha khoáng: Trong quá trình hình thành silica fume, do tác dụng của sức căng bề mặt trong quá trình chuyển pha hình thành các hạt hình cầu vô định hình, bề mặt tương đối nhẵn, một số có nhiều vòng tròn. . Một tập hợp các hạt hình cầu dính vào nhau. Nó là một loại vật liệu tro núi lửa có diện tích bề mặt riêng lớn và hoạt động cao. Đối với vật liệu trộn với khói silica, những quả cầu nhỏ có thể đóng vai trò bôi trơn.

Bột silica có thể lấp đầy các lỗ rỗng giữa các hạt xi măng, đồng thời tạo gel với sản phẩm hydrat hóa, và phản ứng với vật liệu kiềm magie oxit để tạo thành gel. Trong bê tông gốc xi măng, vữa và vật liệu đúc chịu lửa, trộn một lượng silica fume thích hợp có thể đóng vai trò sau:

1. Cải thiện đáng kể các đặc tính nén, uốn, không thấm nước, chống ăn mòn, va đập và chống mài mòn.

2. Nó có chức năng giữ nước, ngăn ngừa sự phân tách và chảy máu, và làm giảm đáng kể lực cản của bơm bê tông.

3. Kéo dài đáng kể tuổi thọ của bê tông. Đặc biệt trong môi trường khắc nghiệt như xói mòn ô nhiễm clorua, xói mòn sunfat, độ ẩm cao thì độ bền của bê tông có thể tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp vài lần.

4. Giảm đáng kể tro sàn của bê tông phun và bê tông đúc, đồng thời tăng độ dày của một lớp được phun duy nhất.

5. Nó là một thành phần cần thiết của bê tông cường độ cao, và bê tông C150 đã được ứng dụng trong kỹ thuật.

6. Nó có tác dụng gấp khoảng 5 lần xi măng. Nó có thể giảm chi phí và cải thiện độ bền khi được sử dụng trong bê tông thường và đúc xi măng thấp.

7. Ngăn chặn hiệu quả sự xuất hiện của phản ứng kiềm hóa cốt liệu bê tông.

8. Cải thiện độ chặt của vật liệu chịu lửa đúc. Khi cùng tồn tại với Al2O3, dễ tạo thành pha mullit, làm tăng độ bền nhiệt độ cao và khả năng chống sốc nhiệt.

Lĩnh vực ứng dụng

1. Được sử dụng trong vữa và bê tông: nhà cao tầng, cảng biển, hồ chứa và đập, thủy lợi, cửa cống, đường sắt, đường cao tốc, cầu, tàu điện ngầm, đường hầm, đường băng sân bay, mặt đường bê tông và đường hầm mỏ than, v.v.

2. Trong công nghiệp vật liệu:

(1) Các phôi và phôi chịu lửa xi măng thấp, hiệu suất cao, có tuổi thọ cao gấp ba lần so với các loại đúc thông thường. Độ khúc xạ được tăng lên khoảng 100 ° C, và độ bền nhiệt độ cao và khả năng chống sốc nhiệt được cải thiện đáng kể. Đã được sử dụng rộng rãi trong: lò luyện cốc, luyện gang, luyện thép, luyện cán thép, kim loại màu, thủy tinh, gốm sứ và các ngành sản xuất điện.

(2) Rãnh sắt lớn và vật liệu gầu múc, gạch thấm khí, vật liệu sửa chữa có vết bẩn, v.v.

(3) Ứng dụng thi công vật liệu đúc chịu lửa tự chảy và phun ướt khô.

(4) Các sản phẩm silic cacbua liên kết với oxit (đồ đạc trong lò gốm, màn chắn lửa, v.v.).

(5) Vật liệu cách nhiệt nhẹ canxi silicat loại nhiệt độ cao.

(6) Đĩa đẩy mullite corundum được sử dụng cho lò sứ điện.

(7) Vật liệu và sản phẩm chịu mài mòn ở nhiệt độ cao.

(8) Corundum và các sản phẩm gốm sứ.

(9) Sản phẩm kết hợp Sialon.

Hiện nay, ngoài việc được sử dụng rộng rãi trong vật liệu chịu lửa đúc, nó còn được sử dụng rộng rãi trong vật liệu chịu lửa nung chảy và nung kết.

3. Vật liệu ốp tường và vật liệu ốp tường mới:

(1) Vữa polyme, vữa cách nhiệt và chất tạo bề mặt để cách nhiệt tường.

(2) Vật liệu chống thấm polyme gốc xi măng.

(3) Vật liệu cách nhiệt cốt liệu nhẹ, bê tông và sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

(4) Bột trét gia công xây tường nội ngoại thất.

4. Các mục đích sử dụng khác:

(1) Nguyên liệu của gạch silicat.

(2) Sản xuất thủy tinh.

(3) Dùng làm vật liệu củng cố các hợp chất hữu cơ. Vì thành phần của nó tương tự như muội than trắng được sản xuất bằng phương pháp pha khí. Nó có thể được sử dụng như một vật liệu lấp đầy và gia cố trong các vật liệu polyme như cao su, nhựa thông, sơn, sơn, polyester không bão hòa, v.v.

(4) Được sử dụng làm chất chống đóng cục trong ngành phân bón.

Share Social
02462726969