Hotline

0243 566 5855

Top 5 dung môi pha sơn hiệu quả thay thế xăng thơm

Table of contents

 

Dung môi pha sơn là gì? Dung môi pha sơn có mấy loại?

Dung môi pha sơn được hiểu là một hợp chất dùng để pha loãng sơn trước khi tiến hành sơn công nghiệp, sơn lót hay sơn phủ. Mục đích của việc pha dung môi là để làm lỏng hay giảm độ nhớt của sơn. Làm cho lớp sơn mỏng đi trên bề mặt, và mau khô hơn. Hoặc dùng để tẩy rửa sơn, cáu cặn chất kết dính ra khỏi bề mặt.

Đặc trưng bởi khả năng hòa tan một hoặc nhiều loại hợp chất phân cực hoặc không phân cực.

Thinner trong tiếng anh có nghĩa là “mỏng hơn nữa”. Được hiểu là cách gọi phổ biến của dung môi hòa tan có tác dụng là mỏng lớp sơn khi tiến hành sơn.

Một số tính chất cần có của dung môi pha sơn

Một số tính chất cần có quyết định chất lượng của màng sơn sau khi pha:

Tính chất hóa học:

Một số dung môi cơ bản khi tiếp xúc với nhau có thể xảy ra hiện tượng phản ứng hóa học gây kết tủa hay làm biến đổi tính chất khiến dung dịch bị vón cục, biến đổi màu sơn,.

Độ tinh khiết

Dung môi dùng trong pha sơn có thành phần lẫn nhiều tạp chất sẽ dẫn đến làm giảm độ bóng vốn có của sơn cũng như làm tăng khả năng bọt khí xuất hiện trong quá trình sơn,. Tạp chất nhiều có thể làm giảm khả năng bám dính của sơn và gây hại đến bề mặt sơn.

Độ tan

Độ tan là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của một dung môi pha sơn. Độ tan được đặc trưng bởi tính phân cực hay không phân cực. Điều này có nghĩa là:

  • Chất phân cực sẽ dễ hòa tan trong các dung môi phân cực.
  • Chất không phân cực sẽ hòa tan trong các dung môi không phân cực.

Một yếu tố tạm dùng để đánh giá tính phân cực của các hợp chất hữu cơ là khả năng tan trong các dung môi, nếu tan tốt trong nước, acetonitril, acetate ethyl … thì tạm gọi chất này là dung môi phân cực, nếu tan tốt trong CS2, CCl4, CHCl3 thì tạm gọi là kém phân cực hay không phân cực.

Phân cực hay không phân cực

Dung môi pha sơn được chia làm 2 loại chính đó là dung môi hữu cơ và vô cơ. Tuy nhiên, dung môi hữu cơ được sử dụng thường xuyên và nhiều nhất là do chúng ít mùi và ít độc hại.

Bài viết dưới đây đề cập đến một số dung môi hữu cơ dùng trong ngành pha sơn – in ấn thường được sử dụng nhất tại Việt Nam đặc trưng bởi khả năng hòa tan tốt, giá thành tương đối. An toàn với con người và môi trường. Đặc biệt: Dễ tìm kiếm và thay thế đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Share Social
02462726969