Hotline

0243 566 5855

THẾ NÀO LÀ DUNG MÔI PHA SƠN?

Table of contents

Dung môi pha sơn thường được dùng để làm giảm độ nhớt của sơn, giúp cho quá trình thi công trở nên dễ dàng hơn. Vậy dung môi pha sơn là gì, những lưu ý khi sử dụng dung môi pha sơn cần nắm như thế nào? Những thông số cần lưu ý khi sử dụng dung môi cần nắm rõ? Lưu ý khi sử dụng các loại dung môi sao cho hiệu quả nhất? Hãy cùng FSI VN tìm hiểu ngay tại  bài viết dưới đây.

Dung môi pha sơn là gì?

Dung môi pha sơn hay còn gọi là Thinner – là chất pha loãng dùng để giảm độ nhớt của sơn.  Dung môi pha với sơn sẽ làm sơn loãng hơn, giúp cho quá trình thi công dễ dàng hơn, nhanh hơn, tạo màng sơn mỏng, phẳng, bóng và đẹp.

Ngoài ứng dụng pha sơn, dung môi còn được dùng như một chất tẩy rửa cho các bề mặt bị bám bẩn hoặc các vết sơn sau khi thi công. Ứng dụng vào nhiều sản phẩm khí dung, ngành giày da, keo dán, băng dính, công nghệ sản xuất dược phẩm và nhiếp ảnh.

Khi sử dụng dung môi pha sơn người sử dụng cần nắm rõ các thông số kỹ thuật sau:

Tính chất hóa học

Một số dung môi khi tiếp xúc với nhau có thể gây phản ứng hóa học. Vì vậy, nếu sử dụng dung môi chứa thành phần có thể gây phản ứng hóa học với thành phần có trong sơn thì khi pha trộn sẽ tạo ra một số hiện tượng không mong muốn như: sơn bị lắng, vón cục, thay đổi màu sơn, tạo ra chất lạ…làm ảnh hưởng đến chất lượng của dung dịch sơn.

Tốc độ bay hơi

Đây là đại lượng quyết định đến thời gian khô và độ bóng của màng sơn. Dung môi có tốc độ nay hơi cao sẽ làm cho sơn khô nhanh làm cho bề mặt kém bằng phẳng hơn, mờ hơn so với dung môi có tốc độ bay hơi chậm và vừa.

Độ phân cực

Dung môi được chia làm 2 loại: dung môi phân cực và dung môi không phân cực. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng quyết định đến độ tan của các chất khác nhau. Các loại dung môi hòa tan sẽ hòa tan các chất phân cực, còn dung môi không hòa tan sẽ hòa tan các chất không phân cực.

Độ hòa tan

Mỗi loại sơn đều có độ hòa tan và các chất phụ gia khác nhau. Khi pha dung môi có độ tan thấp hỗn hợp sơn sẽ không đạt được pha loãng như mong muốn mà sẽ tạo thành các hệ nhũ do những vật chất không thể hòa tan với nhau. Khi phun sơn sẽ dễ gây hiện tượng bọt khí, vón hạt, tạo nên về mặt sơn không bằng phẳng, loang lổ mất thẩm mỹ.

Độ tinh khiết

Trên thị trường có rất nhiều loại dung môi không rõ nguồn gốc chất lượng, lẫn nhiều tạp chất từ đó làm giảm chất lượng sơn sau khi pha gây mất độ bóng, sai hệ màu. Khi phu sơn lớp sơn có thể không bám, tạo bọt khí, nhăn màng sơn.

Lưu ý sử dụng dung môi khi thi công sơn

Lưu ý khi sử dụng

Thực hiện tốt các bước trang bị vật dụng bảo hộ lao động trước khi sử dụng dung môi pha sơn:

 • Mặt nạ chống độc.
 • Đồ bảo hộ.
 • Găng tay
 • Giày bảo hộ.
 • Kính mắt.
 • Nón trùm đầu.

Lưu ý tỷ lệ pha dung môi

Áp dụng đúng công thức, tỷ lệ pha được quy định bởi nhà sản xuất và sử dụng đúng loại dung môi theo từng loại sơn để đạt hiệu quả cao nhất.

 • Nếu pha loãng quá nhiều: sơn bị loãng phun lên kết cấu dễ bị chảy, làm nhạt màu sơn, giảm khả năng bảo vệ của sơn, sơn khô nhanh màng mỏng. Điều này có thể thấy được thông qua màu sắc và độ bóng của sơn.
 • Nếu pha loãng quá ít: gây khó khăn cho quá trình thi công bằng súng phun, lượng sơn đặc làm hao sơn, độ phủ thấp. Sau khi thi công bề mặt sẽ nổi các vết chân chim, bề mặt bị nhăn không phẳng, thời gian lớp sơn khô lâu và dễ bị bong tróc hơn.

Lưu ý khi chọn mua dung môi pha sơn

 • Lựa chọn loại dung môi phù hợp với loại sơn đang sử dụng. Kiểm tra kỹ nhãn mác, hạn sử dụng của dung môi.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thông số kỹ thuật của dung môi trước khi đưa vào sử dụng.
 • Sử dụng loại dung môi đúng cho loại sơn khuyên dùng để đảm bảo chất lượng thi công tốt nhất, tránh trường hợp pha nhầm dung môi làm cho sơn khó hòa tan và thi công bị lỗi.
 • Mua dung môi từ các đại lý, nhà phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như giá thành.

Nếu bạn chưa từng sử dụng qua dung môi pha sơn, trước hết nên tham khảo qua các chuyên viên kỹ thuật về dung môi để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng để tránh các trường hợp xấu xảy ra khi chưa biết đặc tính kỹ thuật của sản phẩm như thế nào.

Nếu bạn cần thông tin về các loại dung môi, đặc tính kỹ thuật của từng loại dung môi, giá thành của các loại dung môi sơn công nghiệp thì hãy liên hệ với FSI VN để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH FSI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 226 Võ Chí Công, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Website: fsivietnam.net 

Share Social
02462726969