Hotline

0243 566 5855

Vai trò của Codis 95 trong sản xuất sơn nước

Table of contents

Dung dịch sơn nước có độ PH để chất làm khô phát huy tác dụng tốt. Điều chỉnh PH trong dung dịch sơn người ta thường dùng, Codis 95 để điều chỉnh PH trong sơn nước. Vậy Codis 95 là gì? Cùng FSI tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

CODIS 95 là gì?

CODIS™ 95 là một chất đệm và trung hòa, cũng hoạt động như một chất đồng phân tán hiệu quả cho bột màu (khoáng chất) và chất độn. Góp phần ổn định độ pH khi trung hòa nhóm axit cacboxylic trong lớp sơn gốc nước, nhờ đó có độ bóng cao, kháng nước tốt và chống ăn mòn. Được sử dụng cho trong công nghiệp sản xuất sơn nước và mực in.

CODIS™ 95 giúp điều chỉnh pH ổn định trong thời gian dài (quan trọng đối với sự ổn định khi bảo quản). Có đặc tính đồng phân tán tuyệt vời (bột màu và sơn), tối ưu hóa độ pH trong giai đoạn nghiền, tăng hiệu quả của phụ gia phân tán.

CODIS™ 95 góp phần ổn định độ pH trong các lớp phủ gốc nước, mang lại độ bóng cao, khả năng chống nước tốt và đặc tính chống ăn mòn.

>>> XEM THÊM: Các loại hóa chất để sản xuất sơn nước mà bạn nên biết

PH là gì? Và ảnh hưởng của nó trong sản xuất sơn nước

pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion H₃O⁺ (H+) trong dung dịch. Các dung dịch nước có giá trị pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axít, trong khi các giá trị pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.

Công thức chung dùng để tính pH là: pH = -log [H+]

Sơn hệ nước thường được duy trì pH trong khoảng 8-10. pH cần phải được duy trì ổn định để các phụ gia, nhựa và bột màu ổn định trong quá trình sản xuất, lưu kho và thi công để sơn thành phẩm đảm bảo được các tính chất khi sử dụng.

Khi độ pH trong sản xuất sơn nước không ổn định sẽ dẫn tới sự thay đổi của độ nhớt. Nhiều chất làm đặc có chứa axit cacboxylic tương tác với ion hydronium (H3O) hoặc hydroxit. Sự tương tác của ion dọc theo mạch polyme, các nhóm ion liên kết với mạch, làm cho mạch trở nên kéo dài, làm tăng độ nhớt.

Độ ổn định của bột màu cũng sẽ bị ảnh hưởng, khi độ pH tăng, bề mặt hạt màu thường tích điện âm và khi pH giảm, nó có thể tích điện dương. Nếu tất cả các hạt là âm, chúng sẽ đẩy nhau. Tuy nhiên, nếu có các hạt mang điện tích dương thì hiện tượng kết tụ bột màu có thể xảy ra do các điện tích trái dấu sẽ hút nhau. Vì vậy, hiện tượng keo tụ có thể xảy ra khi pH giảm.

Một số loại nhựa sẽ keo tụ nếu độ pH thay đổi. Hiệu ứng này rất giống với bột màu, vì nhựa thường có các nhóm axit cacboxylic trên bề mặt của hạt polymer, nó ở dạng “muối” khi pH cao, và ở dạng axit khi pH thấp. Độ pH cũng có thể ảnh hưởng đến độ thấm ướt của sơn trên bề mặt, do độ nhạy (sốc) pH của chất trợ thấm ướt.

Tính bảo vệ của màng sơn khi pH thấp hoặc cao có thể thúc đẩy quả trình ăn mòn kim loại xảy ra nhanh hơn.

Tính chất màng sơn, độ pH có thể đẩy nhanh tốc độ thủy phân nhựa. Hiệu ứng có thể được nhìn thấy trong hệ sơn nước urethanes, alkyds, acrylics, epoxy và polyeste. Nói chung, các amit, este, epoxy và các nhóm tương tự có thể bị thủy phân có thể cho thấy sự thay đổi tính chất theo thời gian trong quá trình lưu kho.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn sử dụng hóa chất

Vai trò của CODIS™ 95 trong sản xuất sơn nước

Các amin được sử dụng trong phản ứng trùng hợp nhũ tương để tạo ra sự ổn định cơ học của các chất phân tán thu được trong sản xuất sơn phủ để hỗ trợ phân tán sắc tố, ổn định thành chất phân tán polyme và cả chất đệm pH của lớp phủ phân tán.

Amoniac hoăc Poly Amine. Chúng hoạt động trong dung dịch sơn như là một dung dịch đệm để trung hòa các tác nhân có thể làm thay đổi pH của hệ. Duy trì phản ứng (1) ở trạng thái cân bằng để pH ổn định.

HA + H2O ⇌ H3O+ + A-  (1)

Amoniac là loại amin được sử dụng phổ biến nhất, có chi phí thấp, nhưng có mùi nặng và nồng độ cao bay hơi dẫn đến mất ổn định pH. Để khắc phục những nhược điểm này, các nhà nghiên cứu đã xem xét kết hợp thành công các loại Alkanol-amine khác nhau. Ngoài độ bay hơi thấp hơn và mùi thấp hơn, những Alkanol-amines cũng cho phép chống ăn mòn vượt trội, giảm hoạt chất độc hại trong công thức, độ pH ổn định và đặc tính phân tán sắc tố rất tốt.

Sau khi thi công lớp phủ ướt, chất điều chỉnh pH phải bay hơi ít nhất một phần tử để thúc đẩy sự kết hợp của chất kết dính nhựa và để tránh nước kém sớm điện trở hoặc trở nên trơ hoàn toàn trong màng phủ thu được.

CODIS™ 95, một hỗn hợp, chất lỏng gần như không màu với độ nhớt thấp, vẫn ở dạng lỏng ở nhiệt độ dưới -10°C và chịu được >5 chu kỳ đóng băng/tan băng ở -15°C. Nó là một chất đệm pH tuyệt vời với đặc tính nhũ hóa.

CODIS™ 95 một chất trung hòa đa chức năng cho Sơn được chứng nhận thân thiện với môi trường. Nó làm tăng cường khả năng tương thích với các sắc tố, làm ướt và ức chế rỉ sét. 

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về hoạt chất CODIS™ 95 điều chỉnh PH mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến sơn hệ nước.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với FSI Việt Nam để được giải đáp những thắc mắc và đưa ra các giải pháp kịp thời nhé.

 >> Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chọn mua các nguyên liệu sản xuất sơn nước <<

CÔNG TY TNHH FSI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 226 Võ Chí Công, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Website: fsivietnam.net

 

Share Social
02462726969